Pages

Wednesday, August 10, 2016

Luyang dilaw - Tagalog

If you want to read in English Click here


          Luyang dilaw o Turmeric sa English (Scientific name : Curcuma xanthorrhiza Naves, Curcuma domestica Valeton, Jiang huang (Chin.)) Tinatawag din itong Angay sa Pampanga, Kalabaga, Kalawag, Kalauag, Kinamboy, Kinamboi, Kulalo, Lampuyang sa Bisaya, Pangar, Pangas (Pamp.),  Kulyaw, Kunig (Ilk.),          kunik (Ibn.), Lawag (Sub.), Parak (Kuy.), Salampawyan, Salampauyan (Bag.), Yu-chin  sa Intsik / Chinese.

          Karaniwang ginagamit na rekado sa pagluluto, pangkulay at ang pulbos ng curry.   Magandang pagkunan ng iron, calcium at phosphorus.   Ang sariwang katas ng ugat nito ay ginagmit na anthelmintic, Ginagamit ding antisiptiko sa mga sugat sa pamamagitan ng pagdurog sa ugat at itapal sa sugat o galos.   Ayon sa pag-aaral na ginawa ukol ditto, pinaniniwalaang nakakatulong ito sa therapeutics, antioxidant, antibacterial, antifungal, antiviral, hepatoprotective, immunomodulatory, at meron din itong anticarcinogenic na epekto. Ginagamit din itong pamahid, langis at losyon, meron din itong pampasiglang bango.  Mayroon itong aktibong sangkap na Flavonoid Curcumin (diferuloylmethane),  may mga sangkap din itong langis na madaling matuyo, tulad ng tumerone, zingiberone at atlantone.


Ginagamit na gamut herbal sa:

Ugat
     Iti
     Sakit ng tiyan
     Kabag
     Hilab ng tiyan
     Arthritis
     Sugat / galos / pasa  
     Ketong
     Problema sa atay
     Pamamaga
     Kagat ng kulisap
     Tagihawat
     Sipon
     Ubo
     Kagat ng linta
     Pilay / tapilok


Bulaklak
     Buni
     Parasitic skin infections


Paraan ng paggamit:

Bilang pamahid
1.     Hugasan ang di binalatang luya, hiwain ng maliliit.
2.     Sumukat ng kalahating baso ng langis ng niyog
3.     Igisa sa mahinang apoy sa loob ng limang minute
4.     Itabi at palamigin.
    Ipahid sa apektadong bahagi.

Bilang inumin
1.     Hugasan ang di binalatang luya, hiwain ng maliliit.
2.     Tatlong baso ng tubig at ilagay ang hiniwang luya.
3.     Pakuluan sa loob ng ilang minuto.
4.     Itabi, palamigin at salain
Maaring dagdagan ng tubig upang mabawasan ang lasa ayon sa inyong palagay.  Uminom ng isang baso, tatlong beses isang araw o higit pa.

Bilang antiseptiko

          Durugin ang ugat ng luya at ilagay ng tuluyan sa sugat o pamamaga.


Turmeric - Luyang Dilaw - English

Kung gusto po ninyong mabasa sa Pilipino (Tagalog) Pumindot lamang po dito!


          Turmeric or Luyang dilaw in Tagalog (Scientific name : Curcuma xanthorrhiza Naves, Curcuma domestica Valeton, Jiang huang (Chin.)) also called Angay in Pampanga, Kalabaga, Kalawag, Kalauag, Kinamboy, Kinamboi, Kulalo, Lampuyang in Bisaya, Pangar, Pangas (Pamp.),  Kulyaw, Kunig (Ilk.),      kunik (Ibn.),  Lawag (Sub.), Parak (Kuy.), Salampawyan, Salampauyan (Bag.), Yu-chin  in Chinese.

          Usually used as condiment, as curry powder and food coloring.  A good source of iron, calcium and phosphorus.  Fresh rhizome Juice used as anthelmintic, used as antiseptic for wound by crushing it rhizome and apply to wound.  According to some study it is believed to help therapeutics effects, antioxidant, antibacterial, antifungal, antiviral, hepatoprotective, immunomodulatory, and has an anticarcinogenic effect.  It is also use as powder paste, ointment, oil, lotion and aromatic stimulant.  Flavonoid Curcumin (diferuloylmethane) is the active constituents, various volatile oils, includes tumerone, zingiberone and atlantone.


Use as herbal remedy for:

Rhizome
     Dysentery
     Abdominal pain
     Flatulence
     Abdominal spasm
     Arthritis
     Cuts / wounds / bruises
     Leprosy
     Liver problems
     Swelling
     Insect bites
     Pimples
     Colds
     Cough
     Leech-bites
     Sprain
  
Flower
     Ringworm
     Parasitic skin infections


How to prepare:

As ointment
1.     Wash the ginger (unpeeled), and cut it to small size
2.     Measure half a glass of coconut oil.
3.     Sauté in low fire for 5 minutes.
4.     Set aside, cool.
    Apply it to affected areas.

As drink / tea
1.     Wash the ginger (unpeeled), and cut it to small size
2.     Measure 3 glass of water and the washed ginger
3.     Boil for a few minutes.
4.     Set aside, cool and strain.
You can add water to lessen the taste if you want. Drink a glass at least 3x a day, or more.

As antiseptic

          Crush the rhizome and apply it directly on the wound or swelling.